Trang chủ Hoạt động đoàn thể Hoạt động chi đoàn

Tập huấn kỹ năng nghiệp vụ viết tin bài trên cổng trang thông tin điện tử

21/10/2021
Sáng ngày 21/10, Quận Ba Đình tổ chức hội nghị tập huấn cho cán bộ, giáo viên, nhân viên về kỹ năng viết tin bài trên cổng trang thông tin điện tử.

Buổi tập huấn có gần 100 học viên, cộng tác viên thuộc các phòng, ban, ngành, đoàn thể, UBND các phường, các trường học thuộc quận. Tại buổi tập huấn, Thạc sĩ Vũ Thế Cường - giảng viên Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Học viện Báo chí tuyên truyền đã truyền đạt, hướng dẫn các kỹ năng, nghiệp vụ viết tin bài.

Học viên tham gia buổi tập huấn

Giảng viên đã phân tích chi tiết  những nội dung quan trọng về kỹ năng viết tin, cách viết tin đúng, cấu trúc một bài tin và kỹ năng biên tập tin.cách đặt tiêu đề, bố cục tin, từ hình thức trình bày đến phương thức chuyển tải thông tin. Đồng thời, nhấn mạnh phương pháp, cách thức sắp xếp tin, ảnh phù hợp với báo điện tử. Ngoài ra, đồng chí giảng viên còn chia sẻ những kinh nghiệm thực tế, lồng ghép các bài thực hành hỏi đáp giúp các học viên làm quen và hiểu rõ hơn về báo điện tử.

Thac sĩ Vũ Thế Cường - Giảng viên Học viện Báo chí tuyên truyền hướng dẫn kỹ năng viết tin bài

Thạc sĩ Vũ Thế Cường - Giảng viên Học viện Báo chí tuyên truyền phân tích vị trí các ứng dụng đang được dùng ở Việt Nam

Trong buổi tập huấn này, các học viên còn được giới thiệu các mô thức của bài viết. Tuy nhiên, dù viết theo mô thức nào, người viết cũng cần chú ý công thức 5W (Cái gì? Ai? Khi nào? Ở đâu? Tại sao) và 1H (Như thế nào?)

Ngoài ra, giảng viên còn hướng dẫn một số kĩ thuật đồ hoạ, cách sắp xếp hình ảnh trong tin, bài sao cho vừa có sức hút với người đọc, vừa đảm bảo tính thẩm mĩ.

Giảng viên đã giúp đội ngũ cán bộ chuyên trách, học viên tại hội nghị được trang bị thêm kiến thức, kinh nghiệm để nâng cao hơn nữa khả năng viết tin, bài đăng cho báo chí và các trang Website.

Học viên tích cực trao đổi với giảng viên

Hi vọng sau buổi tập huấn, chất lượng tin, bài trên các trang/ cổng thông tin điện tử của trường Nguyễn Bá Ngọc nói riêng và hoạt động truyền thông của các cơ quan đơn vị trên địa bàn quận Ba Đình nói chung sẽ được nâng cao và thu hút nhiều độc giả.