Tham dự tập huấn, bồi dưỡng cho giáo viên dạy Tiếng Anh trên địa bàn thành phố Hà Nội sử dụng SGK Tiếng Anh lớp 2 I–Learn Smart Start năm học 2021 -2022

15/06/2021

Với mục đích giới thiệu, tập huấn, bồi dưỡng cho giáo viên dạy Tiếng Anh trên địa bàn thành phố Hà Nội sử dụng SGK Tiếng Anh lớp 2 I–Learn Smart Start năm học 2021 -2022 của nhà xuất bản Đại Học Sư Phạm TP. Hồ Chí Minh, ngày 15/6 giáo viên tổ bộ môn Tiếng Anh - trường tiểu học Nguyễn Bá Ngọc cùng hơn 700 cán bộ quản lý, giáo viên cấp tiểu học trên địa bàn thành phố Hà Nội đã tham gia buổi tập huấn trực tuyến của Sở GD và ĐT Hà Nội phối hợp với Công ty TNHH Education Solution Việt Nam (DTP).

Cô Dương Thị Thu – Phó hiệu trưởng và cô Nguyễn Thị Hồng Liên – GV Ngoại ngữ tham dự buổi tập huấn.

Tại buổi tập huấn, các thầy, cô giáo đã được giới thiệu tổng quát về bộ sách giáo khoa tiếng Anh lớp 2 Phonics - Smart với những ưu điểm trong phương pháp dạy và học tiếng Anh của Thế kỷ 21. Trong đó, tập chung hướng dẫn phương pháp giảng dạy sử dụng phương thức tiếp nhận thông tin V A K (visual – auditory – kinesthetic), đưa các kĩ thuật dạy học mới cho từ vựng, cấu trúc câu và ngữ âm. Bên cạnh đó, buổi tập huấn còn giới thiệu cấu trúc nội dung, thời lượng giảng dạy  SGK Tiếng Anh lớp 2 I–Learn Smart Start, cách khai thác sử dụng thư viện tài liệu giảng dạy trực tuyến và học liệu bổ trợ dạy và học cho giáo viên và học sinh.

NHỮNG NỘI DUNG ĐƯỢC CHIA SẺ TRONG BUỔI TẬP HUẤN

Trong phần đầu của buổi tập huấn, chuyên viên của DTP đã giới thiệu và hướng dẫn phương pháp giảng dạy mới là sử dụng phương thức tiếp nhận thông tin V A K.

VAK là viết tắt của Visual – Auditory – Kinesthetic: Nhìn – nghe – vận động. Đây là 3 kênh tiếp thu thông tin mà mỗi người đều có. Phương pháp VAK giúp giáo viên có thể sử dụng kênh tiếp thu thông tin hiệu quả, phù hợp nhất đối với đối tượng học sinh giảng dạy.

Nội dung tiếp theo là Hướng dẫn phương pháp giảng dạy bộ sách i-Learn Smart Start cho giáo viên Tiếng Anh tiểu học.

(Giới thiệu cấu trúc nội dung, thời lượng giảng dạy  SGK Tiếng Anh lớp 2 I–Learn Smart Start)

Buổi tập huấn đưa ra các hoạt động, kỹ năng dạy học mới giúp giáo viên ứng dụng trong việc dạy từ, cấu trúc câu và ngữ âm đối với trẻ nhỏ lớp 1, 2 khi mới làm quen với Tiếng Anh ở cấp tiểu học nhằm chú trọng và tập trung vào khả năng nghe, nói.

Để khơi dậy niềm đam mê, yêu thích với Tiếng Anh, việc tạo hứng thú cho trẻ trong từng tiết học là điều rất quan trọng. Một tiết học Tiếng Anh bổ ích, hiệu quả cần những phương pháp dạy học mới: chơi mà học, học mà chơi thông qua các hoạt động như Game.  Buổi tập huấn đã đưa ra những gợi ý hiệu quả cho giáo viên nhằm thay đổi các hoạt động trong tiết học liên tục và hiệu quả tránh nhàm chán.

DTP giới thiệu về nguồn tài nguyên bổ trợ cho Giáo viên, học sinh và PHHS và  hướng dẫn cài đặt phần mềm giảng dạy

- Bộ sách có nguồn tài nguyên dùng kèm phong phú cho các đối tượng sử dụng và có thể linh hoạt áp dụng cho nhiều điều kiện triển khai khác nhau.

• Phần mềm SGK (DCR) dùng trên máy tính giúp tổ chức lớp học một cách trực quan sinh động
  • Phần mềm bài tập về nhà (DHA): dùng trên máy tính và điện thoại, giúp tổ chức lớp học trực quan sinh đông
  • Slides trình chiếu (giáo án điện tử)
  • Tài liệu, video hướng dẫn giáo viên sử dụng sách và cài đặt các phần mềm ứng dụng kỹ thuật số trong giảng dạy.

- Các tài nguyên bổ trợ khác giúp học sinh phát triển năng lực ngoại ngữ sau giờ học:

• Ứng dụng truyện đọc (e-Reader): dùng trên điện thoại thông minh, phù hợp tâm lý lứa tuổi, độ khó ngôn ngữ, mang ý nghĩa giáo dục.
  • Ứng dụng bài tập về nhà (DHA): dùng trên điện thoại thông minh, phù hợp tâm lý lứa tuổi giúp ôn tập và củng cố kiến thức.
  • Từ điển tranh hình minh họa từ vựng qua hình ảnh và màu sắc bắt mắt.

Thông qua buổi tập huấn, giáo viên ngoại ngữ của các trường tiểu học trên địa bàn thành phố Hà Nội đã được tiếp cận những phương pháp, kĩ năng dạy học mới, tìm hiểu về nội dung, cách khai thác bộ sách. Bộ sách giáo khoa này được thiết kế bám sát khung chương trình mới của Bộ GD-ĐT đồng thời mở rộng thêm các nội dung thực tế với lớp học. Sách kèm theo các bài hát vui nhộn, hình ảnh sinh động, các mẫu truyện tranh và trò chơi phù hợp với tâm lý lứa tuổi học sinh. Các bài học được thiết kết giúp học sinh dễ theo dõi, giáo viên có thể dễ dàng chuẩn bị bài giảng một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc tin rằng trong năm học này, giáo viên tiếng anh của nhà trường sẽ có những bài giảng sinh động, nhiều hoạt động phong phú, phù hợp với việc phát triển phẩm chất, năng lực của học sinh.

Hồng Liên - Ban Truyền thông trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc