Tập huấn trực tuyến SGK Toán lớp 2 - Bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống

18/08/2021

Thực hiện sự chỉ đạo của Phòng GD&ĐT Quận Ba Đình, sáng ngày 18/8/2021, BGH và đội ngũ giáo viên Khối 2 Trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc đã nghiêm túc tham gia buổi tập huấn trực tuyến SGK Toán lớp 2 do Giáo sư Lê Anh Vinh – Chủ biên sách Toán bộ Kết nối tri thức với cuộc sống trực tiếp tập huấn.

Việc tham gia tập huấn là việc làm cần thiết để giáo viên nắm chắc nội dung sách giáo khoa, chương trình và phương pháp giảng dạy. Từ đó, giáo viên có tâm thế vững vàng để triển khai chương trình Giáo dục phổ thông 2018 trong năm học 2021 – 2022.

Tại buổi tập huấn trực tuyến, giáo viên đã được nghe các nội dung như: Dạy và học Toán; Chương trình và Sách giáo khoa; Thiết kế bài học.

1. Dạy và học Toán

Ngay ở đầu buổi tập huấn, giáo sư Lê Anh Vinh đã đưa ra những nhận định về thực trạng học sinh Tiểu học học Toán hiện nay và những phương pháp khắc phục về thực trạng đó. Đồng thời, giáo sư cũng chỉ ra những điểm mới của chương trình GDPT 2018 môn Toán Lớp 2.

Thực trạng học sinh Tiểu học học Toán

Phương pháp khắc phục thực trạng

Bảng so sánh với nội dung chương trình 2016 môn Toán lớp 2

2. Chương trình và Sách giáo khoa

SGK Toán 2 được biên soạn theo định hướng kết nối tri thức với cuộc sống, trong đó đảm bảo tính cơ bản, sáng tạo và thực tiễn với 4 nguyên tắc cơ bản: Đáp ứng các yêu cầu chung đối với SGK mới, truyền tải thông điệp “Kết nối tri thức với cuộc sống”, kế thừa ưu điểm của các bộ SGK trong nước và quốc tế, đổi mới phương pháp và tổ chức giảng dạy. Một số điểm mới của SGK Toán 2 Kết nối tri thức với cuộc sống so với SGK Toán 2 hiện hành:

* Về cấu trúc và nội dung, sách có một số điểm đổi mới căn bản khi thiết kế các nội dung theo chủ đề thay vì tiết học. Cách tiếp cận này sẽ giúp GV linh hoạt hơn trong giảng dạy tùy thực tế của lớp học.

* Xây dựng tuyến nhân vật xuyên suốt giúp HS cảm thấy gần gũi và tương tác nhiều hơn với cuốn sách, bao gồm: hai chị em Mai, Mi và hai bạn Việt và Nam học cùng lớp Mai và bạn Rô-bốt, nhân vật đặc biệt rất thông minh và tinh nghịch. Các bạn nhỏ trong bộ sách sẽ lớn lên theo từng lớp và hi vọng sẽ trở thành những người bạn thân thiết của mỗi HS trong những năm tháng học trò.

* Hỗ trợ đổi mới phương pháp và hình thức tổ chức dạy học, các nội dung của cuốn sách được lồng ghép nhiều hoạt động, trò chơi toán học giúp GV cùng HS có thể trải nghiệm và tổ lớp học một cách đa dạng góp phần đổi mới phương pháp hình thức tổ chức dạy học.

* Lồng ghép, tích hợp nội môn và liên môn: Nhiều nội dung lồng ghép giữa ba mạch kiến thức nhằm giúp HS củng cố các kiến thức, kĩ năng toán học một cách vững chắc. Đồng thời, nhiều nội dung lịch sử, địa lí, văn học, văn hoá, đạo đức, khoa học và công nghệ được lồng ghép không chỉ giúp HS cảm thấy sự gần gũi của toán học mà còn tăng thêm hiểu biết, vốn sống cho các em.

* Minh hoạ sách được chú trọng: Do đặc thù của sách tiểu học đòi hỏi sách phải đẹp, hấp dẫn nên công tác minh hoạ đặc biệt được chú trọng. Nhiều hình minh hoạ trong sách được thiết kế có bối cảnh, đảm bảo nội dung toán học, có tính logic và thẩm mĩ cao, đồng thời còn ẩn chứa nhiều nội dung giáo dục. Từng chi tiết nhỏ như tính phù hợp về trang phục đối với bối cảnh, vùng miền,... đều được cân nhắc rất kĩ lưỡng.

* Hệ thống bài tập được xây dựng phong phú, đa dạng, phát triển năng lực nhằm định hướng, hỗ trợ đổi mới công tác kiểm tra, đánh giá.

3. Thiết kế bài học

Tại buổi tập huấn, giáo sư đã đưa ra một số gợi ý về cách thiết kế bài dạy học phần Khám phá, trò chơi, thực hành và luyện tập. Trong quá trình tập huấn, giáo viên đã được trao đổi, thảo luận, tương tác với giáo sư và giáo viên của các trường trên địa bàn.

Thông qua buổi tập huấn, các giáo viên Khối 2 của các các trường Tiểu học trên địa bàn Quận Ba Đình nói chung và trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc nói riêng đã được tiếp cận những phương pháp, kĩ năng dạy học mới, tìm hiểu về nội dung, cách khai thác quyển sách Toán 2. Từ đó, giáo viên hiểu rõ về bộ sách, hiểu được ý tưởng của đội ngũ biên soạnnhận biết được một cách rõ ràng nhất những nội dung cốt lõi của từng bài trong bộ môn Toán. Buổi tập huấn thực sự hữu ích với tất cả các giáo viên, giúp cho giáo viên tự tin thực hiện đổi mới chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Người viết: Thu Trang - Hồng Hạnh

Ban Truyển thông trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc