Tập huấn “Tài liệu điện tử giáo dục an toàn giao thông” dành cho học sinh tiểu học

20/08/2022

Sáng ngày 19/8, tại điểm cầu Sở GD-ĐT Hà Nội, đại diện lãnh đạo, đại diện giáo viên của các quận, huyện, trong đó có đại diện giáo viên của quận Ba Đình đã tham dự buổi tập huấn giới thiệu bộ “Tài liệu điện tử giáo dục an toàn giao thông” dành cho học sinh tiểu học.

Thực hiện Kế hoạch số 799/KH-BGD ĐT ngày 18/7/2022 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giáo dục pháp luật về an toàn giao thông cho học sinh, sinh viên năm 2022, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Quỹ phòng chống thương vong châu Á tổ chức tập huấn “Tài liệu điện tử giáo dục an toàn giao thông” dành cho học sinh tiểu học khai mạc vào lúc 8 giờ 30 ngày 19/8/2022 trực tiếp tại thị xã Cửa Lò – Nghệ An.

Tham gia buổi tập huấn là các giáo viên tiểu học giảng dạy về an toàn giao thông của các Sở Giáo dục và Đào tạo trên toàn quốc với số lượng 100 giáo viên/ điểm cầu. Tất cả có 164 điểm cầu. Tại điểm cầu Sở GD-ĐT Hà Nội, lúc 8h đã có đông đủ các giáo viên đại diện cho từng quận, huyện có mặt tại Hội trường chính.

Mở đầu cho buổi tập huấn đồng chí Vũ Hùng Anh đại diện Lãnh đạo Vụ Giáo dục chính trị học sinh sinh viên - Bộ GDĐT đã có lời phát biểu chào mừng buổi tập huấn. Đồng chí đã nêu bật vai trò của nhiệm vụ giáo dục ATGT cho lứa tuổi học sinh tiểu học, lứa tuổi dễ bị tổn thương nhất khi tham gia giao thông, cũng như vai trò giáo dục ý thức khi tham gia giao thông cho thế hệ kế cận trong tương lai.

Tiếp theo lời khai mạc, bà Nguyễn Lan Hương đại diện Quỹ phòng chống thương vong châu Á đã bày tỏ mong muốn tiếp tục đồng hành, hợp tác với Ủy ban ATGT quốc gia, Bộ GD-ĐT trong công tác đào tạo về ATGT, đảm bảo trật tự ATGT. Chương trình sẽ đặc biệt hướng tới học sinh tiểu học để các em được an toàn lớn lên và khi được trang bị những kiến thức về ATGT thì các em cũng sẽ là những người truyền tải về hành vi ATGT đến tất cả những người xung quanh.

Sau phần khai mạc là phần trình bày của hai báo cáo viên: Cô giáo Vũ Thanh Tâm và Bùi Thị Tú Anh. Hai cô giáo đã nêu bật được tổng quan chương trình, phương pháp dạy học, hướng dẫn tổ chức thực hiện, giới thiệu được những điểm hay của bộ tài liệu giáo dục ATGT dưới dạng học liệu số. Bộ tài liệu là bước đột phá, phù hợp với xu hướng 4.0 và đặc biệt đáp ứng được yêu cầu chuyển đổi số trong giáo dục.

Học sinh và giáo viên khi tiếp cận với tài liệu điện tử về ATGT sẽ thấy bộ tài liệu dễ sử dụng, giao diện hình ảnh bắt mắt, cấu trúc nội dung chương trình thiết kế phù hợp với đặc điểm tâm lí học sinh tiểu học.

Kết thúc buổi tập huấn, các ý kiến đóng góp từ các điểm cầu đều bày tỏ vui mừng trước những giá trị mà bộ tài liệu điện tử mang lại trong việc giáo dục ATGT cho học sinh, một số băn khoăn về việc triển khai thực hiện đều đã được giải đáp cụ thể. Buổi tập huấn cũng đã giúp cho giáo viên tiếp cận thêm được một một bộ tài liệu mới phục vụ cho công tác giảng dạy trong nhà trường.

Nhóm tác giả mong muốn bộ tài liệu sẽ là công cụ hỗ trợ tốt nhất cho giáo viên, học sinh, phụ huynh cũng như những người quan tâm đến vấn đề ATGT của xã hội. Bộ học liệu không chỉ có giá trị đối với học sinh mà người lớn cũng có thể tham khảo và học hỏi được khá nhiều. Những phương pháp dạy học, kiến thức bổ ích được chia sẻ sẽ mang lại nhiều giá trị tích cực cho mọi người, cho cuộc sống.