Tập huấn đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số giáo dục trong thời đại 40 - Chuyên đề 1 Sử dụng Google form

06/08/2021
Trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay, đặc biệt lời trong bối cảnh dịch Covid-19 đang có diễn biến phức tạp thì làm việc, dạy  và học trực tuyến đỏi hỏi cán bộ quản lý, giáo viên và học sinh phải nhanh chóng tiếp cận và học hỏi để sử dụng thành thạo các thiết bị và phần mềm hiện… để đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số. Căn cứ Kế hoạch số 17/KH-UBND ngày 31/5/2021 của UBND quận Ba Đình về việc triển khai Đề án “Đổi mới và tăng cường ứng dụng CNTT trong lĩnh vực GDĐT quận Ba Đình giai đoạn 2021 – 2025, định hướng đến năm 2030”; Thực hiện Kế hoạch số 31/KH-UBND ngày 22/01/2019 của UBND quận Ba Đình về việc triển khai Chương trình giáo dục phổ thông 2018 trên địa bàn quận; nhiệm vụ năm học 2021 – 2022 về tăng cường đổi mới và ứng dụng CNTT phục vụ công tác quản lý, dạy học và kiểm tra đánh giá tại các trường Mầm non, Tiểu học và THCS trên địa bàn quận. Phòng GD – ĐT quận tổ chức tập huấn tăng cường kĩ năng quản lí lớp học trực tuyến tại các trường Mầm non, Tiểu học và THCS trên địa bàn quận thông qua phần mềm Zoom với 5 chuyên đề.

Sáng nay, ngày 06/08/2021, đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc cùng các trường tại địa bàn quận đã tham gia chuyên đề 1 “Sử dụng Google Form để thu thập thông tin hoặc giao bài tập, đề kiểm tra...”

Buổi tập huấn được phát trực tiếp trên nhóm Giáo dục Ba Đình cũng như kênh cá nhân của giảng viên thu hút sự quan tâm của nhiều cán bộ, giáo viên.

Phòng GD&ĐT quận Ba Đình mời cán bộ giảng dạy là giảng viên Bùi Duy Phương - chuyên gia tập huấn triển khai ứng dụng CNTT trong giáo dục - Giám đốc Công ty TNHH Pro Teacher Amy để chương trình tập huấn diễn ra hiệu quả.

Tham gia khóa tập huấn, mỗi cá nhân cần chuẩn bị 2 thiết bị có kết nối mạng, trong đó: 1 máy tính, laptop, điện thoại thông minh, iPad… có camera và mic để tham gia phòng Zoom; 1 máy tính, laptop để thực hành trong quá trình tập huấn.

Chương trình tập huấn giúp cho cán bộ quản lý, giáo viên nâng cao năng lực ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lí giáo dục và dạy - học. Từ đó nâng cao hiệu quả công việc, đặc biệt cần thiết trong bối cảnh triển khai dạy - học trực tuyến và chuyển đổi số trong giáo dục được đẩy mạnh như hiện nay.

Thông qua buổi học chuyên đề 1, các giáo viên hiểu sâu hơn về Google form, một công cụ hiệu quả hỗ trợ giáo viên trong quá trình dạy học.

Tạo một câu hỏi trắc nghiệm có chèn công thức trên Google form

Chèn file phương tiện có âm thanh vào bài kiểm tra

Google form không chỉ là một công cụ để giáo viên tạo bài kiểm tra đánh giá học sinh mà còn giúp giáo viên có thể thu thập thông tin của học sinh một cách nhanh chóng, hiệu quả và dễ dàng.

Giảng viên giảng dạy rất thú vị, nhiệt tình và tỉ mỉ.

Cách thu thập thông tin học sinh bằng Google form

Giáo viên có thể kiểm tra, đánh giá kết quả, khái quát tình hình của lớp nhờ vào các bảng biểu.

Trong buổi tập huấn chuyên đề về “Sử dụng Google Form thu thập thông tin, giao bài tập, soạn đề kiểm tra” qua phần khảo sát nhanh với gần 3.000 thầy cô có 29% giáo viên chưa sử dụng, 57% giáo viên sử dụng nhưng chưa thành thạo, có 14% giáo viên tự đánh giá thành thạo. Kết thúc buổi học, có rất nhiều thầy cô chia sẻ đã học thêm nhiều kỹ năng mới, đặc biệt các kỹ năng trong soạn bài tập và bài kiểm tra để phù hợp với đối tượng học sinh.

Chắc hẳn rằng, qua chuyên đề, các cán bộ và giáo viên có thêm được nhiều kiến thức bổ ích để ứng dụng trong công tác giảng dạy. Việc sử dụng Google form có thể giúp giáo viên thực hiện tốt hơn việc dạy và học, đặc biệt trong việc dạy học trực tuyến.

Thu Hà - Ban Truyền thông trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc