Tập huấn công nghệ thông tin tại trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc

19/08/2022

Chuyển đổi số thúc đẩy học tập hướng tới xây dựng mô hình lớp học điện tử đáp ứng thời đại công nghệ 4.0 là một nhiệm vụ quan trọng trong những năm học gần đây, đặc biệt khi tình hình dịch bệnh Covid 19 diễn biến phức tạp, bởi lẽ công nghệ thông tin mở ra triển vọng to lớn trong việc đổi mới các phương pháp và hình thức dạy học. Đẩy mạnh phong trào ứng dụng CNTT trong đổi mới nội dung, phương pháp dạy học một cách sáng tạo, hiện đại, tăng cường tính tích cực và tự học là góp phần đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo. Một trong những nhiệm vụ quan trọng là cần xây dựng và phát triển kho học liệu số, thiết bị số dạy học đảm bảo chất lượng, chia sẻ, ứng dụng rộng rãi trong nhà trường nói riêng và các cơ sở giáo dục nói chung.

Nhận thức được điều đó, Ban giám hiệu trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc luôn trăn trở làm sao để có thể hỗ trợ giáo viên, nhân viên phát huy sức mạnh tiềm ẩn vào công cuộc chuyển đổi số trong giáo dục. Nhằm đẩy mạnh việc đổi mới phương pháp dạy và học, đổi mới phương thức quản lý, nâng cao chất lượng, hiệu quả giáo dục và đào tạo. Tăng cường cơ sở vật chất, thiết bị CNTT; nâng cao trình độ, kỹ năng ứng dụng CNTT trong quản lý và dạy học của cán bộ quản lý, giáo viên. Trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc, Tiểu học Vạn Phúc và Tiểu học Ngọc Hà đã liên kết tổ chức tập huấn “Sử dụng một số tiện ích để thiết kế kho học liệu số” cho hơn 30 thầy cô làm công tác giảng dạy, quản lý và mời thầy giáo Nguyễn Lương Hùng – Trung tâm ứng dụng thông tin cao về tập huấn. Các thầy cô giáo đã được tham gia các buổi tập huấn bổ ích, thiết thực phục vụ công tác giảng dạy.

Chương trình tập huấn gồm 5 buổi với những nội dung như sau:

Buổi 1

- Giới thiệu và hướng dẫn tham gia cuộc thi “Thiết bị dạy học số” lần thứ nhất

- Cấu hình máy tính an toàn

- Giải phóng dung lượng ổ đĩa C cho máy tính

- Tìm kiếm ảnh nâng cao trên google

- Xóa nền cho ảnh tạo ảnh trong suốt. Xóa nền cho ảnh động gif

- Chỉnh sửa mẫu trò chơi tạo học liệu game củng cố trong Powerpoint

Buổi 2

- Tạo bài tập chuyển động quỹ đạo và hoạt hình

- Tạo bài tập kéo thả tương tác củng cố bài giảng

- Chức năng hỗ trợ trình chiếu Powerpoint

- Chèn đối tượng 3D và nhân vật hoạt hình vào bài giảng

Buổi 3

- Cài đặt phần mềm Imindmap

- Giới thiệu chung về Imindmap

- Sử dụng Imindmap vẽ sơ đồ tư duy

- Xuất bản sơ đồ tư duy dạng trình chiếu Powerpoint

Buổi 4

- Giới thiệu về tiện ích google sites, sử dụng làm kho học liệu số

- Tạo một trang web từ google sites

- Thiết kế giao diện, xuất bản trang web

- Thiết kế trang chủ kho học liệu, chia sẻ phân quyền

Buổi 5

- Hoàn thiện xây dựng web kho học liệu số (trang con, đưa dữ liệu bài giảng, phiếu luyện tập, video, liên kết web…)

- Tạo file chạy cho sản phẩm kho học liệu số.

- Đóng gói kho học liệu số.

Hiểu được rằng việc áp dụng CNTT vào bài giảng giúp cho tiết học thêm sinh động, hứng thú, tạo điều kiện cho học sinh tiếp thu bài nhẹ nhàng, hiệu quả. Bên cạnh đó, với ý thức bồi dưỡng nâng cao trình độ CNTT, sự tâm huyết của giảng viên, sự hăng say, sôi nổi, chăm chỉ của các đồng chí học viên, các buổi học đã diễn ra hết sức nghiêm túc và hiệu quả. Ai cũng rất cố gắng học tập, thực hành để vận dụng hiệu quả vào giảng dạy và công tác chủ nhiệm. Các đồng chí giáo viên cũng mạnh dạn chia sẻ những khó khăn, vướng mắc mình gặp phải và cùng nhau giải đáp, chia sẻ những kinh nghiệm hữu dụng đáp ứng cho việc soạn bài giảng, tìm và xây dựng tư liệu giảng dạy.

Thông qua buổi tập huấn, các thầy cô đã được cung cấp thêm nhiều tài liệu tham khảo, minh họa hết sức ý nghĩa. Khóa tập huấn đã mang lại nhiều giá trị và hiệu quả nhằm giúp các vận dụng trong giảng dạy và tham gia các hoạt động khác đặc biệt là đổi mới ứng dụng Công nghệ thông tin.

Hồng Hạnh
Ban truyền thông trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc