Giáo viên trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc tham gia tập huấn sách giáo khoa lớp 3 – môn Tự nhiên và Xã hội

18/07/2022
Thực hiện sự chỉ đạo của các cấp, ngày 18/07/2022, các đồng chí Ban giám hiệu, các đồng chí giáo viên dự kiến dạy khối 2, khối 3 đã có mặt đông đủ tại điểm cầu trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc để tham dự buổi tập huấn trực tuyến môn Tự nhiên và xã hội của Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hà Nội. Buổi tập huấn đã diễn ra sôi nổi và đạt hiệu quả cao.

Sách giáo khoa Tự nhiên và Xã hội trong bộ Cánh diều được biên soạn vừa đáp ứng yêu cầu tuân thủ định hướng đổi mới giáo dục phổ thông, vừa bám sát các tiêu chuẩn SGK mới. Nội dung sách giáo khoa đảm bảo các tiêu chí: CHUẨN MỰC, KHOA HỌC, HIỆN ĐẠI, vừa tăng cường KẾT NỐI giữa các lớp, các cấp học; vừa tăng cường TÍCH HỢP giữa các môn học; chú trọng đến giáo dục STEM.

Tự nhiên và Xã hội 3 cánh diều – Sách PDF

Trong buổi tập huấn, tác giả không chỉ nói rõ những điểm mới, cách tiếp cận về nội dung và phương pháp dạy học mà mỗi điểm mới trong sách đều được minh họa trên slide rất rõ ràng, cụ thể, giúp giáo viên dễ dàng nắm bắt được nội dung chương trình sách Tự nhiên và xã hội. Đặc biệt cô minh họa rất rõ cấu trúc SGK, các dạng bài, cấu trúc một bài học TN-XH lớp 3. Từ đó, giúp giáo viên vừa có cái nhìn tổng thể vừa hiểu chi tiết về nội dung, cấu trúc SGK, tạo thuận lợi hơn trong quá trình giảng dạy trong năm học mới.

SGK Tự nhiên và Xã hội 3 gồm 6 chủ đề: Gia đình, Trường học, Cộng đồng địa phương, Thực vật và động vật, Con người và sức khoẻ, Trái Đất và bầu trời. Sách có ba dạng bài học, được chia thành 22 bài mới, 1 bài thực hành và 6 bài ôn tập.

Tất cả các bài học trong sách là những câu chuyện được diễn ra tại lớp, trường, gia đình và cộng đồng xung quanh của các em, phù hợp với tâm lí lứa tuổi của HS lớp 3. Và xuyên suốt cuốn sách là hai em học sinh Hà và An – nhân vật chính của cuốn sách.

- Một số đặc điểm của cuốn sách:

+ Các bài học được thiết kế nhiều hoạt động học tập đa dạng, theo hướng mở, phù hợp với trình độ học sinh lớp 3.

+ Tiến trình bài học: tìm hiểu, khám phá, thực hành, vận dụng.

+ Thể hiện được quan điểm dạy học tích hợp nhằm góp phần giáo dục phẩm chất cho học sinh:

• Tích hợp giáo dục giá trị sống, kĩ năng sống: HS có cơ hội được thể hiện tình cảm gắn bó với họ hàng nội ngoại trong bài Họ hàng nội, ngoại; HS được thể hiện những việc làm gắn kết với cộng đồng địa phương trong bài Một số hoạt động kết nối với xã hội của trường học.

• Tích hợp giáo dục bảo vệ môi trường: HS có cơ hội được rèn luyện đức tính chăm chỉ, có trách nhiệm với môi trường sống khi tham gia giữ sạch nhà ở và trường học cũng như thực hiện việc sử dụng hợp lí thực vật và động vật trong cuộc sống hằng ngày.

• Tích hợp giáo dục an toàn qua bài Phòng cháy khi ở nhà đã góp phần hình thành ở HS ý thức bảo vệ tính mạng, tài sản của bản thân, gia đình và cộng đồng.

• Tích hợp giáo dục sức khoẻ: Tạo cơ hội cho học sinh nhận ra sự cần thiết phải thay đổi những thói quen sống không có lợi đối với các cơ quan tiêu hoá, tuần hoàn, thần kinh và cách tránh xa các chất gây nghiện

+ Góp phần hình thành các năng lực chung bao gồm năng lực Tự học, tự chủ; Giao tiếp và hợp tác; Giải quyết vấn đề và sáng tạo.

+ Chú trọng hình thành cho HS năng lực đặc thù của môn học là năng lực khoa học.

Sau đó, tác giả còn định hướng các giáo viên khám phá cách thức tổ chức bài học cụ thể. Đó là sự kế thừa và phát huy các phương pháp, hình thức tổ chức và phương tiện dạy học hiện đại. Cuối buổi tập huấn, tác giả cuốn sách đã giúp GV tháo gỡ được nhiều khó khăn, vướng mắc khi tiếp cận một bộ sách mới. Chúng ta tin tưởng dưới sự chỉ đạo của các ban ngành, trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc cũng như các giáo viên khối lớp 3 năm học 2022 – 2023 sẽ thực hiện tốt nhiệm vụ, truyền tải được những yêu cầu về kiến thức, kĩ năng cần đạt của sách giáo khoa mới cho học sinh, giúp các em phát huy được các phẩm chất, năng lực phù hợp với xã hội ngày càng phát triển.

Vân Anh - Ban truyền thông Trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc