Giáo viên trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc tham gia bồi dưỡng giáo viên môn Công Nghệ 3 - Bộ sách “Cánh diều”

19/07/2022

Chiều ngày 19/7/2022 tại điểm cầu trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc - quận Ba Đình, giáo viên khối 2 và khối 3 tham gia tập huấn trực tuyến về sách giáo khoa Công nghệ 3 thuộc bộ sách "Cánh diều" - Nhà xuất bản Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh.

Trong chương trình giáo dục phổ thông, giáo dục công nghệ được thực hiện từ lớp 3 đến lớp 12. Công nghệ là môn học bắt buộc trong giai đoạn giáo dục cơ bản; là môn học lựa chọn, thuộc nhóm môn Công nghệ và Nghệ thuật trong giai đoạn giáo dục định hướng nghề nghiệp. Sách giáo khoa Công nghệ 3 được biên soạn trên cơ sở tiếp cận xu hướng quốc tế về sách giáo khoa phát triển năng lực đồng thời kế thừa ưu điểm của sách giáo khoa hiện hành.

Cụ thể, sách giáo khoa Công nghệ 3 thuộc bộ sách Cánh diều được biên soạn dựa trên các quan điểm:

- Cung cấp kiến thức cốt lõi, chủ yếu.

- Chú trọng cung cấp kiến thức qua kênh hình.

- Gợi ý, định hướng tổ chức hoạt động học tập.

- Đơn giản, hiện đại, gần gũi với HS, tạo hứng thú học tập.

- Đảm bảo theo định hướng phát triển năng lực, phẩm chất HS; đảm bảo tính tự chủ của nhà trường và giáo viên.

Nội dung cuốn sách được chia thành 2 chủ đề

Nội dung các bài học trong sách giáo khoa Công nghệ 3 được chia thành hai phần rõ ràng hướng tới việc hình thành và phát triển nhận thức và năng lực công nghệ, kĩ năng sử dụng công nghệ và thực hành mô phỏng một số đồ dùng thủ công. Các hoạt động học tập được thiết kế giúp học sinh hứng thú với một môn học tuy mới lạ nhưng rất gần gũi với đời sống hàng ngày.

Mỗi bài học được thiết kế theo các hoạt động học tập, cùng nhiều hình ảnh đẹp, hấp dẫn sẽ giúp các em có hứng thú học tập, tích cực khám phá, trao đổi, trình bày, chia sẻ ý tưởng…. trong nhóm và trong lớp dưới sự hướng dẫn, chỉ bảo của thầy, cô. Sách giáo khoa Công nghệ lớp 3 khuyến khích học sinh thực hành nghiên cứu khoa học, phát huy tính tích cực chủ động học tập, hình thành kĩ năng tự học, tự nghiên cứu cho học sinh, giáo dục gợi mở; tạo cơ hội cho học sinh trải nghiệm, phát huy tối đa khả năng sáng tạo, chiếm lĩnh và vận dụng kiến thức vào cuộc sống.

Nội dung thực tế, gần gũi gắn liền với cuộc sống hàng ngày của HS

Đặc biệt, hệ thống sách điện tử, sách bài tập cùng với giao diện, hình ảnh đẹp thu hút HS học tập.

Những điểm mới nổi bật của SGK Công nghệ 3

Phiếu cuối tuần môn Công nghệ 3 Vở bài tập môn Công nghệ 3

Trong buổi tập huấn, các tác giả biên soạn chia sẻ, hướng dẫn cách triển khai phương pháp giảng dạy, kiểm tra đánh giá học sinh qua các phương pháp dạy học tích cực, tập trung tổ chức các hoạt động học của học sinh thông qua tiết học minh hoạ.

Tiết học minh họa môn Công nghệ 3

Các điểm cầu tham gia thảo luận sôi nổi để tìm ra các phương pháp phù hợp khi giảng dạy và triển khai các hoạt động dạy học một môn học mới sao cho nhịp nhàng, hiệu quả. Đồng thời đại diện tác giả đã hướng dẫn rất tỉ mỉ về quy trình dạy học môn Công nghệ.

Các hoạt động trong một bài học

Quy trình và các tiêu chí đánh giá

Sau buổi tập huấn, giáo viên trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc nói riêng và giáo viên các trường Tiểu học trên địa bàn quận Ba Đình nói chung đã tích lũy được thêm nhiều kiến thức, giúp cho giáo viên tự tin, vững vàng trong việc thực hiện đổi mới chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Hiền Linh - Ban truyền thông Trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc