Tập huấn đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số giáo dục trong thời đại 40 Chuyên đề 2 Sử dụng Google Classroom

09/08/2021
Chỉ thị 29/2001/CT-BGD&ĐT của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã nêu rõ: “Đối với giáo dục và đào tạo, CNTT có tác động mạnh mẽ, làm thay đổi phương pháp, phương thức dạy và học. CNTT là phương tiện để tiến tới một xã hội học tập”. Thực hiện chỉ thị và hiểu được những khó khăn của giáo viên trong tình hình Covid-19 phức tạp như hiện tại, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Ba Đình đã tổ chức cho giáo viên toàn quận tập huấn tăng cường kỹ năng dạy học trực tuyến năm học 2021-2022.

Nằm trong chuỗi chuyên đề Tập huấn đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số trong giáo dục trong thời đại 4.0, ngày 9 tháng 08 năm 2021, các cán bộ, giáo viên trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc đã tham gia chuyên đề “Xây dựng lớp học, trường học trực tuyến dựa trên nền tảng Google Classroom”

Trong buổi tập huấn này, các cán bộ, giáo viên được hướng dẫn xây dựng lớp học, trường học trực tuyến dựa trên nền tảng Google Classroom (Lớp học điện tử kết hợp nhiều tiện ích). Đây là một công cụ tích hợp Google Docs, Google Drive và Gmail nhằm mục đích giúp giáo viên đơn giản hóa công việc giảng dạy. Một số ưu điểm của ứng dụng:

• Giao diện ứng dụng được thiết kế đơn giản, dễ dùng.
  • Google Classroom được phân phối qua bộ công cụ của Google Apps for Education và hoàn toàn miễn phí cho người sử dụng.
  • Dễ dàng trong công tác quản lý, giám sát học viên: Với ứng dụng này giáo viên hoàn toàn có thể quản lý thời gian giao, nộp bài của học sinh, đưa ra lời nhận xét trực tiếp dưới mỗi bài. Thông báo cũng sẽ được gửi đến cả hai bên khi có bài giảng mới hoặc khi học viên gửi bài làm.
  • Không giới hạn về dung lượng sử dụng: Giáo viên được phép lưu trữ toàn bộ các dữ liệu, thông tin liên quan đến công tác giảng dạy, video bài giảng, tài liệu ôn tập… ngay trên Drive của lớp học và chia sẻ cho học viên mà không bị giới hạn về dung lượng.
  • Tích hợp tự động với các ứng dụng khác của Google.

Đối với giáo viên, qua bài học, các thầy cô dễ dàng tạo lớp học, đăng tải được các hoạt động trong, giao nhiệm vụ, bài tập về nhà, thu bài, chấm bài, kiểm tra, đánh giá kết quả học tập và theo dõi tiến độ hoàn thành bài của học sinh qua nền tảng Google Classroom. Từ đó việc học trực tuyến trở nên dễ dàng, sinh động hơn, học sinh dễ dàng theo dõi và học tập. Đối với cán bộ quản lý có thể giao nhiệm vụ, duyệt kế hoạch, giáo án, kiểm soát thời hạn công việc qua nền tảng Google Classroom. Nhờ vậy mà hiệu quả công việc sẽ nâng cao.

Một số nội dung chính trong buổi tập huấn:

1. Tạo lớp học mới:

+ Truy cập vào website https://classroom.google.com

+ Nhấp vào dấu "+" ở góc phải trên cùng bên cạnh tài khoản Google của bạn

+ Chọn "Tạo lớp học", sau đó đặt tên cho lớp học và học phần, sau đó click "Create"

The "Section" trường là một mô tả để làm rõ thêm cho lớp học của bạn, vì vậy ở đây bạn có thể thêm một số mô tả ngắn khác.

Lớp học đã được tạo nhờ nền tảng Google Classroom

2. Thêm bài tập

2.1. Tạo bài tập:

+ Bấm vào lớp mà giáo viên muốn thêm một bài tập

+ Nhấp vào "bài tập" ở giữa trang

+ Đặt một tiêu đề cho bài tập và thêm hướng dẫn khác hay một mô tả trong khung bên dưới

+ Chọn một ngày để là hạn chót cho bài tập, và thêm thời gian nếu muốn

+ Chọn loại bài tập mà giáo viên muốn tạo ra bằng cách nhấp vào một trong các biểu tượng ngay bên dưới bao gồm “tải lên một tập tin từ máy tính của bạn”, “đính kèm một tập tin từ Google Drive”, “thêm một video từ YouTube”, hoặc thêm “một liên kết đến một trang web”.

+ Click "Giao bài" để đưa bài tập này cho các học sinh của mình.

2.2. Upload tài liệu:

+ Bấm vào lớp mà giáo viên muốn thêm bài tập
 + Chọn mục bài tập ở giữa trang
 + Sau đó click chọn Google Drive
 + Lựa chọn tài liệu, sau đó lựa chọn một trong các cách sau để đưa tài liệu đến học sinh

Cách tạo bài tập cho học sinh

Tạo tiêu chí chấm điểm cho bài tập, qua đó học sinh dễ dàng nắm bắt tiêu chí và hoàn thành bài

Giáo viên có thể dễ dàng tổng hợp được tổng số bài nộp của học sinh

.....dễ dàng chữa, nhận xét bài làm

Buổi tập huấn đã giúp các cán bộ, giáo viên nâng cao trình độ sử dụng, ứng dụng Công nghệ thông tin vào dạy học, góp phần nâng cao chất lượng và hiệu quả trong thực hiện công tác chuyên môn và quản lí lớp học.

Nhờ sự hướng dẫn nhiệt tình, cởi mở, nội dung dễ hiểu, giảng viên Bùi Duy Phương đã giúp cán bộ, giáo viên tham gia buổi tập huấn trao đổi sôi nổi trong suốt 3 giờ đồng hồ.

Buổi tập huấn diễn ra trong không khí hào hứng nhưng không kém phần nghiêm túc. Các cán bộ, giáo viên trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc tin tưởng sẽ phát huy tốt nội dung được bồi dưỡng vào công tác và giảng dạy trong năm học mới 2021-2022.

Người viết: Diệu Uyên - Biên tập: Tố Loan

Ban Truyền thông trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc