SINH HOẠT CHUYÊN ĐỀ: “KỸ NĂNG PHÒNG TRÁNH XÂM HẠI Ở TRẺ EM”

30/03/2021
Bắt cóc, xâm hại, lạm dụng tình dục trẻ em là nỗi ám ảnh của mọi cha mẹ. Bạn không thể bảo vệ con mọi lúc, do đó cách tốt nhất vẫn là nên trang bị cho trẻ những kỹ năng phòng chống xâm hại trẻ em để trẻ biết cách tự bảo vệ bản thân.Trang bị kỹ năng tự bảo vệ mình luôn là cách phòng chống xâm hại trẻ em được chuyên gia tâm lý giáo dục nhấn mạnh. Thế nhưng, nên giáo dục kỹ năng phòng tránh cho trẻ như thế nào?

Sáng thứ hai (29/03/2021), trong buổi sinh hoạt đầu tuần, trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc đã triển khai Chuyên đề “ “Kỹ năng phòng chống xâm hại ở trẻ nhỏ.” Các lớp đồng loạt triển khai những hoạt động bổ ích, lí thú nhằm cung cấp cho học sinh thêm kiến thức và những kĩ năng cần thiết để tự bảo vệ mình.

Lớp 3A1 luôn mở đầu buổi sinh hoạt bằng một bài hát vui tươi

....và theo dõi đoạn phim tư liệu thật chăm chú

Lựa chọn hình thức nhẹ nhàng, thông qua những nhân vật hoạt hình gần gũi, các en học sinh khối lớp 1, 2, 3 sẽ dễ dàng ghi nhớ bài học hơn.

2A2 chăm chú xem bộ phim về phòng chống xâm hại.

Lớp 5A2 tìm hiểu về Quy tắc 5 ngón tay

Học sinh hăng hái giơ tay….

…và lựa chọn các hành động nên làm để  tránh nguy cơ bị xâm hại.

Các bạn lớp 5A1 không những được tìm hiểu về kiến thức như "5 vòng tròn giúp trẻ giữ khoảng cách an toàn"

......mà còn được chia sẻ các kĩ năng tự bảo vệ bản thân

…và thực hành những kĩ năng đó khiến cho bạn nào cũng hào hứng

Thực tiễn hiện nay, trẻ bị xâm hại, nhất là xâm hại tình dục ngày càng diễn biến phức tạp. Mọi trẻ em trong cộng đồng đều có nguy cơ bị xâm hại, bao gồm trẻ em gái và trẻ em trai. Vì vậy, việc dạy kỹ năng phòng chống xâm hại cho trẻ là rất cần thiết. Với chuyên đề “Kỹ năng phòng chống xâm hại”, trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc mong muốn sẽ giúp giáo viên nâng cao năng lực chuyên môn, khả năng tích hợp giáo dục kỹ năng sống cho trẻ; đồng thời giúp các em học sinh bước đầu nhận biết và trang bị những kỹ năng cần thiết để tự bảo vệ bản thân, qua đó cùng xây dựng cho các em môi trường học tập, vui chơi an toàn, lành mạnh.

Bài viết: Vũ Bích Phượng

Biên tập: Tố Loan