NHIỆM VỤ CỦA NHÀ TRƯỜNG VÀ GIÁO VIÊN TRONG VIỆC PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

27/01/2021

Tài liệu truyền thông “Nâng cao năng lực phòng, chống dịch COVID-19 cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và người lao động trong trường học” được ban hành kèm theo quyết định số 3822/QĐ-BGDĐT ngày 23/11/2020 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Tài liệu do Bộ Giáo dục và Đào tạo thực hiện với sự hỗ trợ của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) và Chính phủ Nhật Bản.

Mục tiêu tài liệu là giúp cán bộ, giáo viên, nhân viên và người lao động tại các trường học có các kiến thức, kỹ năng cần thiết về dịch bệnh COVID-19 và các biện pháp phòng, chống dịch tại trường học.

Các nguyên tắc trong phòng bệnh được chia làm 3 giai đoạn: trước khi đến trường, tại trường và sau khi rời trường.

Ngoài ra, tài liệu còn quy định về việc hỗ trợ về sức khỏe tâm thần cho học sinh, các biện pháp bảo đảm trường học an toàn trước diễn biến phức tạp của dịch.

Trước khi học sinh đến lớp, giáo viên, cán bộ công nhân viên nhà trường cần tuân thủ và thực hiện các quy định được nêu trong tài liệu hướng dẫn, vệ sinh trường học.

Trong khi học sinh học tập tại trường, nhà trường tổ chức, quản lý triển khai các hoạt động trên cơ sở hướng dẫn của Bộ Y tế về phòng bệnh, vệ sinh trường học, theo dõi, giám sát các vấn đề sức khỏe của trẻ, truyền thông phòng bệnh, lưu ý chế độ dinh dưỡng cho học sinh và giám sát công tác thực hiện.

Giáo viên cần chỉ đạo nghiêm giãn cách khi học sinh ra khỏi trưởng, nhắc nhở học sinh đeo khẩu trang trên đường về nhà, duy trì vệ sinh, khử trùng lớp theo quy định và kiểm tra, rà soát kịp thời nước sát khuẩn , xà phòng, các vật dụng khác cho buổi học tiếp theo.