Trang chủ Hoạt động đoàn thể

Trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc tuyên truyền giáo dục sức khỏe: Giữ gìn vệ sinh cá nhân, vệ sinh răng miệng

10/04/2024

Một trong những cách phòng tránh dịch bệnh đơn giản nhất, không tốn kém nhất và hiệu quả nhất đó là tạo thói quen vệ sinh cá nhân tốt, những công việc vệ sinh hàng ngày tưởng chừng như đơn giản như đánh răng, rửa mặt , rửa tay... nhưng lại rất cần thiết trong đời sống hàng ngày của con người để loại bỏ các tác nhân gây hại cho sức khỏe của của chúng ta.

Làm tốt việc vệ sinh cá nhân còn giúp ta duy trì được vấn đề thẩm mỹ và tạo ấn tượng tốt với những người xung quanh, duy trì một sức khỏe tốt phòng tránh được bệnh tật.

Để thực hiện vệ sinh cá nhân đúng cách và hiệu quả chúng ta cần làm đầy đủ hàng ngày theo những điều dưới đây:

Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch: Vi trùng ở khắp mọi nơi . Rửa tay sạch sẽ là một yếu tố quan trọng để bảo vệ sức khỏe, loại bỏ tác nhân gây bệnh. Vệ sinh đôi tay sạch sẽ chúng ta phòng tránh được nhiều bệnh lây qua đường tiêu hóa, bệnh ngoài da.... Chúng ta cần rủa tay trước khi ăn, rửa tay sau khi đi vệ sinh, sau khi chơi với thú cưng, sau khi chơi ngoài sân, sau khi hắt hơi.

Thường xuyên cắt móng tay, móng chân: Để móng tay móng chân dài sẽ là nơi chứa nhiều vi khuẩn, vi trùng, nấm, trứng giun do bụi bẩn tích tụ trong móng tay.

Tạo thói quen thường xuyên mang giày dép hàng ngày khi đi học, đi chơi, hoặc đi dép ở trong nhà để bảo vệ da bàn chân và tránh được bệnh giun chỉ

Về mùa đông chúng ta phải giú ấm tay chân bằng cách đeo găng tay, đi tất, đi giầy. Tạo thói quen thay tất thường xuyên mỗi ngày.

Tắm rửa thường xuyên: Cơ thể của chúng ta hàng ngày từng giờ từng phút  đều  các tế bào da chết , đều đổ mồ hôi ngay cả khi thời tiết mát mẻ, tạo điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn xâm nhập gây bệnh, gây mùi cho cơ thể chúng ta vì vậy chúng ta cần tắm rửa mỗi ngày  ít nhất 1 lần giúp da sạch sẽ, tăng tuần hoàn và  bài tiết tốt.
Mùa đông nên tắm bằng nước ấm, tắm ở nơi không có gió lùa, tắm gội xong cần phải lau khô người, sấy khô tóc, dùng riêng khăn tắm và khăn lau mặt.

Vệ sinh mắt: Hằng ngày rửa mắt, rửa mặt bằng nước sạch và có khăn mặt riêng

Khăn phải được giặt bằng xà phòng và phơi khô

Chơi những trò chơi có ích, không gây tai nạn nguy hiểm cho mắt, không để bụi khói bay vào mắt.

Vệ sinh tai: Hàng ngày rửa sạch vành tai, mặt sau tai, ống tai bằng khăn mềm. Tránh tiếng ồn tiếng động mạnh và âm thanh có cường độ lớn (vì có thể gây rách màng nhĩ dẫn tới điếc)

Không dùng vật cứng nhọn để chọc vào tai ( lấy dáy tai) hoặc cho những hạt nhỏ vào tai ( hạt đậu, hạt lạc...) vì sẽ gây ra những hậu quả nguy hiểm

Vệ sinh mũi họng: Luôn lau rửa sạch sẽ hai lỗ mũi bằng khăn mặt sạch, ướt, không dùng các vật nhọn nhét vào lỗ mũi

Giữ ấm niêm mạc họng, về mùa đông cần có khăn quàng cổ, không uống nước đá, lạnh.

Đeo khẩu trang để tránh bụi khi quét nhà, dọn vệ sinh lớp học, sân trường, và khi đi ngoài đường.

Vệ sinh răng miệng hàng ngày: Tạo thói quen đánh răng vào buổi sáng khi ngủ dậy và buổi tối trước khi đi ngủ. Nếu có điều kiện nên đánh răng sau mỗi bữa ăn. Vệ sinh răng miệng hàng ngày đúng cách giúp  tránh được các bệnh về răng miệng.

Không ăn thức ăn nóng cùng với đồ uống lạnh.

Không nhai những vật cứng, không dùng vật nhọn xỉa răng lằm cho răng hở, lợi bị trầy gây tổn thương lợi.

Không ăn có hại cho răng, không ăn bánh kẹo ngọt vào buổi tối.

Nên thay bàn chải đánh răng 3 tháng một lần.

Vệ sinh trang phục hàng ngày: Trang phục không chỉ làm đẹp cho con người  mà chủ yếu để bảo vệ cơ thể khỏi bị các tác động xấu của môi trường và giữ cho cơ thể sạch sẽ

Phải biết cách giữ sạch trang phục, không nghịch bẩn, thay giặt quần áo bằng nước sạch và xà phòng, biết phơi, treo vào mắc, giữ cho phẳng , gấp gọn gàng cho vào tủ. Khi thấy ẩm phải phơi khô.

Mặc trang phục phải phù hợp với mùa trong năm, với thời tiết, lứa tuổi và giới tính.

Thay quần áo lót sạch sẽ hàng ngày, không mặc quần áo lót chật, cứng vì vừa mất vệ sinh, vừa gây cảm giác khó chịu.

Lựa chọn mũ nón phù hợp với thời tiết để tránh nắng và tránh gió, giày dép nên lựa chọn vừa chân, nhẹ phù hợp với hoạt động thể dục thể thao và lao động, vui chơi.

Ban Truyền thông Trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc.