Trang chủ Hoạt động đoàn thể

Khuyến cáo phòng bệnh Sốt suất huyết

22/03/2024
Hiện nay đang là cao điểm mùa dịch sốt xuất huyết, số ca mắc và nhập viện do sốt xuất huyết đang tăng. Vì vậy, Phòng y tế trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc xin gửi tới Quý phụ huynh một số thông tin cần thiết để giúp phòng tránh bệnh cho các con.

I. Nguyên nhân gây bệnh:

Nguyên nhân lây lan bệnh sốt xuất huyết là do muỗi vằn truyền virus Dengue từ người bệnh sang người khỏe mạnh.

II. Biểu hiện của bệnh:

1. Thể bệnh nhẹ:

– Sốt cao đột ngột 39 – 40 độ C, kéo dài 2 – 7 ngày, khó hạ sốt.

– Đau đầu dữ dội.

– Thể có nổi mẩn, phát ban.

2. Thể bệnh nặng:

– Gồm các dấu hiệu trên kèm theo một hoặc nhiều dấu hiệu sau:

– Dấu hiệu xuất huyết: Chấm xuất huyết ngoài da, chảy máu cam, chảy máu chân răng, vết bầm tím chỗ tiêm, nôn/ói ra máu, đi cầu phân đen (do bị xuất huyết nội tạng).

– Đau bụng, buồn nôn, chân tay lạnh, người vật vã, hốt hoảng (hội chứng choáng do xuất huyết nội tạng gây mất máu, tụt huyết áp), nếu không được cấp cứu và điều trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

III. Biện pháp phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết:

1. Tại trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc.

– Nhà trường đảm bảo tổ chức phun thuốc muỗi toàn trường định kỳ 3 tháng/ lần.

– Học sinh các lớp được bôi thuốc chống muỗi khi tham gia hoạt động ngoài trời.

– Vệ sinh lớp học hàng ngày theo đúng quy trình y tế, đảm bảo môi trường lớp học khô ráo, thông thoáng.

– Vệ sinh sân trường thường xuyên và phát quang cây cối xung quanh trường.

– Giặt chăn gối, vệ sinh phòng ngủ hàng tuần, theo đúng lịch đã gửi phụ huynh từ đầu năm.

2. Tại nhà: Khuyến nghị gia đình thực hiện phòng ngừa tại nhà hiệu quả:

– Vệ sinh nhà cửa thường xuyên, đậy kín các dụng cụ chứa nước để muỗi không đẻ được trứng.

– Nhắc nhở các con giữ gìn vệ sinh cá nhân, tập thể dục thể thao thường xuyên, tăng cường đề kháng bằng các loại trái cây như: cam, ổi…

– Khi có một trong các dấu hiệu trên, phụ huynh vui lòng đưa con đến bệnh viện gần nhất để được bác sĩ tư vấn và thăm khám kịp thời.

Rất mong quý phụ huynh cùng nhà trường, nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh để đảm bảo an toàn sức khỏe cho các con và những người xung quanh.

Ban Truyền thông trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc