Trang chủ Hoạt động đoàn thể

Bệnh đau mắt đỏ và biện pháp phòng tránh

22/03/2024
Thời tiết giao mùa là thời điểm tạo điều kiện phát triển của các bệnh truyền nhiễm như bệnh về đường hô hấp hay đang cao điểm như bệnh đau mắt đỏ.

Đau mắt đỏ còn gọi là viêm kết mạc, tình trạng nhiễm trùng mắt, xảy ra ở mọi lứa tuổi. Bệnh chủ yếu do vi rút gây lên và rất dễ lây lan do tiếp xúc trực tiếp với người bệnh qua các đường như: hô hấp, nước bọt, qua tay cầm nắm hoặc chạm vào những đồ dùng cá nhân của người bệnh.

Triệu chứng:

• Đỏ mắt, ngứa rát cộm mắt, vùng mi mắt hơi sưng nề.
  • Nhạy cảm với ánh sáng, dễ bị chói mắt. Khó nhìn nhưng thị lực không giảm
  • Chảy nước mắt, nhiều gỉ mắt bẩn, dỉ bám dính chặt hai mi mắt nhất là lúc mới ngủ dậy.
  • Ngoài ra còn có thể bị sốt nhẹ, nổi hạch ở tai, dưới hàm gây đau, họng đỏ, amidal sưng to.

Phòng Y tế gửi tới Quý Phụ huynh một số cách phòng bệnh như sau:

• Vệ sinh mắt bằng nước muối sinh lý thường xuyên.
  • Đeo kính râm để giảm triệu chứng chói mắt, bảo vệ mắt khỏi bụi bẩn, nhiễm khuẩn. Hạn chế dụi mắt, sờ mắt.
  • Chú ý nghỉ ngơi, dinh dưỡng hợp lý để tăng cường sức đề kháng và giúp mắt mau phục hồi: vitamin C từ hoa quả như nước ép cam, cà rốt…

Hiện nay tại trường đã có 1 số bạn bị đau mắt đỏ Quý Phụ huynh lưu ý:

• Khi mắt con sưng và đỏ nhiều nên cho con nghỉ ngơi và theo dõi tại nhà
  • Rửa mắt cho con thường xuyên bằng nước muối sinh lý 0.9%
  • Cho con đi khám để bác sỹ chẩn đoán và kê đơn thuốc hợp lý.
  • Nếu con bị nhẹ có thể cho con đeo kính và đến trường cùng các bạn.

Tại trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc các con bị đau mắt đỏ đã được:

• Giáo viên chủ nhiệm nhắc các con đeo khẩu trang thường xuyên, vệ sinh tay bằng xà phòng và hạn chế tiếp xúc với các bạn trong lớp.
  • Các con được ăn ở bàn ăn riêng, ngủ có khoảng cách với các bạn.
  • Phòng Y tế nhỏ rửa mắt cho các con bằng nước muối sinh lý 0.9%, mỗi con 1 lọ riêng và nhỏ thuốc Phụ huynh gửi.
Ban Truyền thông trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc