Giáo viên trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc tham dự Tập huấn “Triển khai giáo dục STEM trong các cơ sở giáo dục năm học 2022 - 2023”

03/03/2023
Thực hiện Đề án số 2021/ĐA-UBND ngày 14/09/2021 của UBND quận Ba Đình về “Dạy học Toán, Khoa học và STEM theo chuẩn quốc tế tại các trường Mầm non, Tiểu học và THCS thuộc quận giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030”; nhằm hướng tới “ Ngày hội Chuyển đổi số và Giáo dục STEM, Phòng Giáo dục và Đào tạo Ba Đình tổ chức Chuyên đề tập huấn “Triển khai giáo dục STEM trong các cơ sở giáo dục năm học 2022 - 2023”.

Buổi tập huấn dành riêng cho cấp Tiểu học đã diễn ra vào ngày 28/02/2023 với sự tham gia của TS. Lê Thị Ngọc Thúy – Chuyên gia, Chủ biên chương trình STEM VN STD và các chuyên gia của Chương trình Giáo dục STEM; Đại diện lãnh đạo và chuyên viên phụ trách thuộc Phòng Giáo dục và Đào tạo; Đại diện Ban giám hiệu, Tổ trưởng, Tổ phó, giáo viên phụ trách cấp Tiểu học.

Nội dung tập huấn bao gồm các phần: Giới thiệu chung về chương trình giáo dục STEM cấp Tiểu học; Các điều kiện và nguồn lực thực hiện chương trình của nhà trường; Hướng dẫn tổ chức dạy học STEM cấp Tiểu học; Cách thức đánh giá dạy học STEM cấp Tiểu học.

Thông qua buổi tập huấn, giáo viên được tìm hiểu về nội dung chương trình, cấu trúc thiết kế bài giảng theo mô hình học trải nghiệm và ứng dụng phương pháp, kỹ thuật giáo dục tích cực trong triển khai hoạt động thực hành cho học sinh; nâng cao nhận thức, năng lực tổ chức giáo dục STEM trong nhà trường; trang bị các kiến thức, kĩ năng nền tảng về giáo dục STEM; bồi dưỡng năng lực xây dựng bài học STEM, chủ đề STEM trong dạy học các môn học/hoạt động giáo dục; tổ chức hoạt động trải nghiệm STEM cấp Tiểu học.

Đặc biệt, buổi tập huấn còn tạo cơ hội cho các giáo viên và các chuyên gia trong lĩnh vực STEM cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy, giải đáp thắc mắc liên quan đến nội dung chương trình, cách đánh giá học sinh, hỗ trợ định hướng tích hợp các phương pháp giáo dục vào mỗi bài giảng, giúp bài giảng thêm sinh động và gần gũi hơn với học sinh.

Hội nghị tập huấn được nghe Tiến sĩ Lê Thị Ngọc Thúy – Chuyên gia, Chủ biên chương trình STEM VN STD giới thiệu “Tổng quan chung về giáo dục STEM cấp Tiểu học”

Giáo viên nhà trường hết sức ấn tượng với các sản phẩm STEM thú vị của học sinh

Toàn thể hội nghị cùng xem video tiết dạy mẫu của nhà giáo Hoàng Thu Hà – Phó Hiệu trưởng trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc

Có thể nói giáo dục STEM có vai trò hết sức quan trọng trong việc thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018. Ngoài phát triển các năng lực và phẩm chất như định hướng của Chương trình giáo dục phổ thông 2018, giáo dục STEM đặc biệt quan tâm trong việc nâng cao hứng thú học tập cho học sinh trong các môn học thuộc lĩnh vực STEM, đồng thời tăng cường hoạt động kết nối với cộng đồng. Qua đó giúp cho học sinh có cơ hội tiếp cận, có hiểu biết cơ bản về nghề nghiệp trong các lĩnh vực STEM nhằm bước đầu tạo tiền đề cho việc định hướng nghề nghiệp.

Qua buổi tập huấn này và những buổi tập huấn đào tạo giáo viên tiếp theo, chắc chắn giáo viên trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc sẽ nhanh chóng nắm bắt được cách triển khai hiệu quả giáo dục STEM, đem đến môi trường tư duy sáng tạo cho học sinh nhà trường./.

Thu Trang - Ban Truyền thông trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc