Kỷ niệm 60 năm phong trào “Nghìn việc tốt” (24/3/1963 - 24/3/2023)

20/03/2023
Kỷ niệm 60 năm phong trào “Nghìn việc tốt” (24/3/1963- 24/3/2023). Đây là một trong những phong trào có ý nghĩa thiết thực được triển khai sâu rộng trong công tác Đội và phong trào thiếu nhi cả nước, góp phần giáo dục toàn diện đội viên, thiếu niên, nhi đồng.

Cách đây 60 năm, phong trào thi đua yêu nước của thiếu nhi Việt Nam được khởi xướng bởi thầy giáo Nguyễn Đức Thìn, Tổng phụ trách thiếu nhi, phát động ngày
, tại trường THCS Tam Sơn, huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh với tên gọi “Nghìn việc tốt”. Phong trào đã nhanh chóng lan tỏa, trở thành “vườn ươm nhân trí đức tài” - môi trường trong sáng, thấm đẫm tình người nhân ái cho các em thiếu nhi tu dưỡng, rèn luyện, trở thành những công dân tốt, phụng sự xây dựng quê hương đất nước.

Tại Hội nghị lần thứ 12 Ban Chấp hành Trung ương Đoàn (khóa III) đã đánh giá phong trào “Làm nghìn việc tốt thực hiện 5 điều Bác Hồ dạy” đạt danh hiệu “Cháu ngoan Bác Hồ” là một phong trào có tác dụng giáo dục toàn diện đối với thiếu niên, nhi đồng và đã quyết định phát triển sâu rộng trong hoạt động Đội và phong trào thiếu nhi. Trên tinh thần đó, phong trào “Nghìn việc tốt” nhanh chóng được nhân rộng, thu hút gần như toàn bộ thiếu niên, nhi đồng và các tổ chức Đội ở các địa phương trong cả nước tham gia dưới nhiều hình thức.

Phong trào “Nghìn việc tốt” đã được Bác Hồ quan tâm khen ngợi tại Hội nghị Chính trị đặc biệt họp tại Hội trường Ba Đình - Hà Nội ngày 27-3-1964, Bác biểu dương: “Các cháu nhi đồng ta rất ngoan, chăm học, chăm làm. Nhiều cháu đã dũng cảm cứu bạn trong cơn nguy hiểm, nhiều cháu thật thà đem trả của rơi, thương yêu, giúp đỡ nhau và thi đua làm nghìn việc tốt...”.
Đợt hoạt động 60 năm phong trào "Nghìn việc tốt" - Tuần 2 - Chia sẻ yêu  thương | Trường Tiểu học Minh Đạo

Trải qua các giai đoạn lịch sử của đất nước, phong trào “Nghìn việc tốt” thực sự khẳng định là phong trào có tính giáo dục, tạo môi trường trong sáng để các em phấn đấu tu dưỡng, rèn luyện, phấn đấu trở thành con ngoan trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ.

Ban Truyền thông trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc